HLV Park Hang Seo sẽ vẫn dẫn dắt cả U22 Việt Nam và đội tuyển

park-hang-seo-u22-viet-nam

SEA Games 30 đã cận kề – Huấn luyện viên “phù thủy” Park Hang Seo chứ chẳng phải ai khác nữa có thể dẫn dắt cả đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam.

Cơ hội phát triển của cầu thủ bị bó hẹp?

Tháng 5 năm 2017, Vũ Văn Thanh nhận được lời mời sang châu Âu thi đấu từ CLB Vojvodina (Serbia).

Tuy nhiên, vì câu lạc bộ HAGL muốn Văn Thanh tham gia giải SEA Games 29. Vậy nên vụ chuyển nhượng đã thất bại vì đội bóng châu Âu muốn hậu vệ người Việt sang đầu quân ngay.

Năm nay khi SEA Games 30 cận kề, câu chuyện của Đoàn Văn Hậu cũng tương tự. CLB SC Heerenveen (Hà Lan) Việc buộc phía Hà Lan phải để Văn Hậu về đá SEA Games thì mới đồng ý để Văn Hậu ra đi. Thật may mắn SC Heerenveen đã chấp thuận đòi hỏi đó nếu không một nhân tài của bóng đá Việt Nam lại bị kìm hãm.

Có cái gì diễn ra ở giải ao làng SEA Games?

Chưa dừng lại ở đó. Khá bất ngờ khi đại diện đội bóng Hà Nội xác nhận họ phải trả 40 nghìn Euro. Để SC Heerenveen cho phép Văn Hậu về tham dự SEA Games. Số tiền này tương đương lương của Văn Hậu 1 tháng ở Hà Lan.

Đến đây, không ít người sẽ đặt ra câu hỏi. Tại sao giải đấu được xem là giải ao làng lại gây ra nhiều bất cập như thế. Cầu thủ chính là người chịu thiệt thòi nhiều nhất trong câu chuyện nhức nhối này.

Sau lần xuất ngoại thất bại, Văn Thanh cùng U22 Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng trên đất Indonesia. Cuối mùa 2018, do dính chấn thương dây chằng nghiêm trọng. Hậu vệ này hiện không còn giữ được phong độ của mình. Và giấc mơ xuất ngoại phát triển của Văn Thanh ở thời điểm hiện tại gần như là quá viển vông.

Chỉ đúng hai tháng từ ngày Văn Hậu sang Hà Lan. Cầu thủ này chỉ đủ thời gian để làm quen với đội bóng mới. Tiếp theo đó phải về dự SEA Games và có khả năng là cả giải U23 châu Á đầu năm sau. Văn Hậu có thể mất tới hai tháng trời với hai giải đấu này. Cộng thêm nữa cường độ thi đấu dày đặc. Có thể khiến Văn Hậu gặp nhiều khó khăn về thể lực khi quay lại Hà Lan. Có thể nói khó khăn lại chồng chất khó khăn với một tân binh như Văn Hậu tại đất Hà Lan.

Luật mới gây tranh cãi

Luật U22+2 sẽ được áp dụng tại SEA Games 30 tới đây. Theo đó tại thể thức bóng đá nam. Mỗi đội chỉ được được hai cầu thủ trên 22 tuổi đăng ký thi đấu.

Với số lượng 20 cầu thủ được cho phép đăng ký đã ít. Giờ đây thêm luật chỉ cho phép hai cầu thủ trên 22 tuổi. Thì cơ hội cho các cầu thủ trẻ càng ngày bị bó hẹp tại Sea Games.

Riêng Việt Nam thành tích tại SEA Games bị đặt nặng vô cùng. Câu chuyện trở nên vượt quá sức phức tạp

Sea Games 30 được tổ chức tại Philippines

Việt Nam đi ngược Thái Lan ở quan điểm dùng cầu thủ. Chúng ta sử dụng triệt để luật cho phép để đưa các cầu thủ quá tuổi ra sân. Ở phía ngược lại Thái Lan khẳng định sẽ chỉ đăng ký cầu thủ trẻ để họ có cơ hội phát triển.

HLV Park Hang-seo đã chứng tỏ rõ mong muốn này khi công bố rằng chỉ lựa chọn những cầu thủ quá tuổi tham dự Sea Games đang có mặt tại tuyển quốc gia.

Hơn nửa thế kỷ không thể có được tấm huy chương vàng SEA Games. Việt Nam luôn khao khát đạt được thành tích này là điều dễ hiểu. Nhưng việc kìm chân các cầu thủ đang trên đà phát triển như Văn Hậu, Quang Hải hay Văn Thanh liệu có thực sự cần thiết? Điều này có thể tước đi cơ hội quý báu được phát triển tài năng. Và sự nghiệp cầu thủ nói riêng và nền bóng đá Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

Nguồn: pdacommunity.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *